Đến TP.HCM hay miền Tây, xe rùa Trần Đà luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Tò mò về nhân vật tạo nên thương hiệu này, tôi đến Long An tìm gặp người sáng lập công ty TNHH SX và TM Trần Đà

Hành trình từ cơ sở 14m2 đến nhà máy 10.000m2

Năm 1964, ông Trần Đà từ Quảng Nam vào Sài Gòn ở nhờ nhà người cô để đi học. Thông minh, sáng dạ, ông đậu vào trường Trung học Kỹ thuật Cao Thắng với số điểm cao. Đam mê kỹ thuật cơ khí nên học ở trường chưa đủ, khi có thời gian rảnh ông đều lấy sách ra đọc và học thêm.

Có những thời điểm rất khó khăn, thậm chí người khác còn nói ông đừng mơ về tương lai với kỹ thuật cơ khí nữa và khuyên ông từ bỏ. Không bận tâm đến những lời làm nhụt chí, ông cặm cụi vẽ từng chiếc ốc vít, trau chuốt từng chi tiết máy trong cuốn sổ tay nhỏ để tự học thêm, tự nghiên cứu.

Năm 1988, ông mở cơ sở gia công cơ khí nhỏ với 6 nhân viên là anh em trong nhà, vốn liếng chỉ có chiếc máy tiện cũ. Đến nay, công ty đã phát triển và mở rộng quy mô nhà máy hơn 10.000m2 tại khu công nghiệp Tân Đô cùng số lượng nhân viên lên đến 80 người.

Có được cơ ngơi như ngày nay chính là nhờ ông Trần Đà đã không bỏ cuộc từ ngày đầu cũng như không đầu hàng trước những thử thách lẫn bất biến của thời đại.

Từ máy công cụ đến xe rùa chất lượng của Việt Nam

Thuở đầu hoạt động, sản phẩm chủ lực của công ty là máy công cụ, cứ nhắc đến công ty Trần Đà là nghĩ ngay đến máy công cụ bền, tốt. Khi đó, công ty đã làm ra chiếc máy tiện 18 mét, dài hàng đầu Việt Nam. Máy của công ty Trần Đà chất lượng đến mức có khách hàng kể họ đã hòa vốn chỉ sau 6 tháng, dù chiếc máy giá 10 cây vàng - giá trị rất lớn thời đó.

Sau này theo xu thế chung của thị trường, công ty thu nhỏ quy mô sản xuất máy công cụ và chuyển sang sản phẩm chủ lực mới là xe rùa. Xe rùa Trần Đà có mặt ở khắp nơi trong sản xuất lẫn đời sống. Người tiêu dùng cho biết họ lựa chọn xe rùa Trần Đà vì rất bền và đẹp. Một đồn mười, mười đồn trăm, những lời truyền miệng cứ thế lan rộng và giúp xe rùa Trần Đà nổi bật so với nhiều thương hiệu xe rùa khác trên thị trường.

Đây chính là kết quả quá trình nghiên cứu của ông Trần Đà cùng toàn thể công nhân viên nhằm tạo ra xe rùa chất lượng tốt với giá thành hợp lý. Thời gian đầu, xe rùa chỉ có thùng làm bằng sắt. Tuy nhiên, với điều kiện tự nhiên và đường bờ biển dài của nước ta, người dân chuyên dùng xe rùa trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản, do đó thùng bằng sắt dễ bị rỉ sét và hư hỏng. Nhận ra điều này, ông Trần Đà ngày đêm nghiên cứu tìm vật liệu mới để thay thế. Chiếc thùng xe rùa nhựa mới ra đời 28 Tết Âm lịch (Canh Dần) năm 2010. Được biết, công ty Trần Đà là công ty tiên phong trong sản xuất thùng nhựa bằng công nghệ khuôn xoay tại Việt Nam, cho ra sản phẩm bền trên 10 năm và an toàn với sức khỏe.

Xe rùa thùng nhựa Trần Đà

Hiện nay, xe rùa Trần Đà đã có mặt trên 30 tỉnh thành cả nước và xuất khẩu đến nhiều quốc gia, tự hào là thương hiệu Việt Nam chinh phục thị trường Úc, Mỹ. Ngay từ những chiếc xe rùa mới xuất hiện công ty đã sản xuất theo tiêu chuẩn Úc, đặc biệt, chất lượng của xe rùa nội địa tương đương thậm chí còn tốt hơn xe rùa cho thị trường quốc tế.

Làm việc với đối tác tại Úc

Tấm gương lao động chăm chỉ

Diện tích công ty mở rộng, nhân viên theo đó cũng tăng lên, nhiều người gắn bó với công ty trên 25 năm, đáng nể là 60% nhân viên làm việc hơn 10 năm. Không chỉ do môi trường làm việc lành mạnh, chế độ hợp lý, mà còn bởi công nhân viên dành sự tin yêu và nể phục cho vị thuyền trưởng dẫn dắt họ.

Trao đổi các chi tiết kỹ thuật với nhân viên

Tổ trưởng tổ tiện Võ Thị Chính chia sẻ: "Có những sáng Chủ nhật, tôi nhận được điện thoại sếp Đà hỏi thăm các chi tiết kỹ thuật, mới thấy trong lúc mình cà phê nghỉ ngơi thư giãn thì sếp vẫn đang miệt mài làm việc. Dù là đêm khuya hay ngày nghỉ, sếp vẫn làm cho đến khi nào hoàn thành công việc mới ngơi tay".

Lẽ ra ở cái tuổi nghỉ hưu có thể an nhàn vui hưởng tuổi già, ông Trần Đà vẫn tràn đầy năng lượng làm việc khiến các nhân viên kỳ cựu lẫn nhân viên trẻ đều nể phục. Ông cười hiền nói muốn tiếp tục làm để trở thành tấm gương cho con cháu. Bên cạnh đó là niềm vui tạo ra những sản phẩm chất lượng, đóng góp cho xã hội cũng như tạo được công ăn việc làm cho người lao động.

Ông Trần Đà ngày khai trương nhà máy năm 2021

Hơn 30 năm hoạt động, trải qua không ít khó khăn và thách thức, công ty Trần Đà vẫn ngày một phát triển bởi luôn đi theo dấu chân của người dẫn đầu Trần Đà - những dấu chân chăm chỉ, nỗ lực, không dễ dàng từ bỏ, và từ đó bước đến con đường thành công.

Ánh Dương

Trích từ Trang thông tin điện tử tổng hợp Cafef: Chân dung 'cha đẻ' xe rùa chất lượng Việt Nam (cafef.vn)